Vụ thảm sát ở Nghệ An: Bản án thích đáng cho gã sát nhân máu lạnh

(Tin tức an ninh hình sự) – Vụ thảm sát ở Nghệ An xảy ra vào những ngày đầu tháng 7 vừa qua đã gây phẫn nộ trong dư luận bởi cách thức ra tay tàn độc của hung thủ, 4 người trong một gia đình bị giết trong đó có 1 trẻ nhỏ. Sáng nay, phiên tòa xét xử kẻ giết người đó cũng được dư luận đặc biệt quan tâm.

Xét xử thảm sát ở Nghệ An

Theo cáo trạng, trưa 2/7, sau khi ăn cơm ở lán của cha mình, Vi Văn Hai (sinh năm 1995, trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương) đến lán của ông Vi Văn Đoàn ở khu vực C5 Kèn Tạ để hái chanh. Lúc đó, gia đình anh Lô Văn Thọ (28 tuổi), chị Lê Thị Yến (26 tuổi), con trai Lô Việt Chung (11 tháng tuổi) và bà Viêng Thị Dương (63 tuổi, mẹ anh Thọ) đang chuẩn bị bữa cơm trưa ở lán, gần lán ông Đoàn. Thấy Hai hái chanh của ông Đoàn, anh Thọ và Hai có lời qua tiếng lại.

Hái xong mấy quả chanh, Hai bỏ vào túi quần rồi vào lán anh Thọ xin muối, cắt 2 quả chanh chấm muối ăn. Chị Yến vợ anh Thọ nói với Hai: “Cho chị 1 quả với”. Anh Thọ mắng vợ rồi nói với Hai: “Chú ra đây để chơi với vợ anh à?”. Hai người tiếp tục cãi nhau.

Khi bà Dương ra suối tắm, anh Thọ lao vào đánh Hai nhưng không trúng. Hai chạy xuống sàn lán lấy con dao đuổi chém anh Thọ nhiều nhát cho đến khi anh Thọ ngã gục và tử vong.

Thấy chồng bị chém, chị Yến địu con trai bỏ chạy ra hướng bờ suối. Hai cầm dao đuổi theo. Ra đến bờ suối, Hai phát hiện bà Viêng Thị Dương đang tắm ở khe nước và đã dùng dao cắt cổ bà Dương đến chết.

Hai tiếp tục dùng dao chém nhiều nhát vào người rồi cắt cổ làm chị Yến tử vong. Và tàn độc hơn cả, Hai quay ra sát hại cháu Chung –  một cháu bé mới chỉ 11 tháng tuổi. Sau khi gây án, Hai quay lại lán anh Thọ đốt lán, vứt dao đi về nhà, bình thản như chưa có chuyện gì xảy ra.

Sau nhiều ngày băng rừng, phạt núi, cơ quan CSĐT đã gặp không ít khó khăn để tìm ra hung thủ, nhưng rồi, lưới trời tuy thưa mà khó thoát, gã sát nhân máu lạnh cuối cùng cũng đã sa lưới pháp luật.

Sáng nay (30/9), tại Nhà Văn hóa huyện Tương Dương, Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa xét xử công khai vụ án hình sự với bị cáo Vi Văn Hai, tên thường gọi là Vi Văn Mằn về tội danh “giết người” theo Điều 93 Bộ luật Hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng: Với hành vi đặc biệt nghiêm trọng, phi nhân tính, tước đoạt mạng sống của nhiều người trong đó có trẻ em, hành vi dã man…nên đã đề nghị mức án tử hình đối với Vi Văn Hai.

Luật sư được chỉ định bào chữa cho bị cáo đưa ra các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như: Thành khẩn trong khai báo, bị cáo là người dân tộc thiểu số nhận thức pháp luật hạn chế, còn có con nhỏ. Bị cáo phạm tội một phần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân đã đấm bị cáo trước và đổ oan cho bị cáo… Theo đó, luật sư bào chữa đề nghị cho bị cáo có cơ hội được sống để chuộc tội.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo Vi Văn Hai là hết sức nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến quyền sống của con người được pháp luật bảo vệ, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an xã hội. Bị cáo phạm tội với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, đã tước đi mạng sống của 4 người trong một gia đình. Hành vi đó thể hiện tính côn đồ, liều lĩnh, xem thường tính mạng của người khác, xem thường kỷ cương pháp luật do đó bị cáo phải chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật.

Hội đồng xét xử áp dụng điểm a, c, n khoản 1 Điều 93; điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự, tuyên án bị cáo Vi Văn Hai hình phạt tử hình về tội “giết người.” Về dân sự, bị cáo Vi Văn Hai phải bồi thường tổn thất vật chất và tinh thần gần 184 triệu cho gia đình người bị hại.

Nghe tòa tuyên án, Hai vẫn tỏ ra hết sức bình thản, với khuôn mặt lạnh lùng, lì lợm của một kẻ sát nhân. Với bản án tử hình, kẻ thủ ác Vi Văn Hai đã nhận lấy cái giá thích đáng cho tội lỗi của mình, nhưng nỗi đau và sự ám ảnh bởi những gì hung thủ vụ thảm thảm sát ở Nghệ An gây ra sẽ vẫn mãi hằn sâu trong tâm trí của rất nhiều người.

namdd

View more posts from this author

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>